Tuyên tuyền phòng chống đuối nước

Thứ năm - 09/05/2019 10:08
Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ em, chiếm 48,8%. Tỷ lệ chết đuối ở trẻ em nước ta cao gấp 10 lần các nước phát triển. 70% trẻ chết đuối và suýt chết đuối ở lứa tuổi dưới 15. Có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao hồ, sông suối, kênh mương không có sự bảo vệ của người lớn.
Trong những năm gần đây, mặc dù đã được các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng trẻ em bị đuối nước.
 Theo thống kê tại Nghệ An từ đầu năm đến nay tình hình đuối nước trở nên quá nghiêm trọng, có 13/21 huyện thành thị xảy ra đuổi nước với 19 vụ và 23 nạn nhân là trẻ em.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên,từ việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ em còn mang tính hình thức, công tác dạy học bơi chưa được mở rộng, chưa thực tế; nhưng nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em phần lớn là do sự chủ quan, lơ là của các bậc phụ huynh, không giám sát, trông coi trẻ chặt chẽ. Các nguy cơ hiểm họa luôn rình rập, đe dọa sự an toàn của trẻ nhỏ: từ sông, suối, ao, hồ, kênh mương… thậm chí là các bể bơi gia đình, thau chậu, bể chứa nước….
Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, mỗi bản thân chúng ta đều cần có những hiểu biết về phòng ,chống tai nạn đuối nước. Đặc biệt là các bậc phụ huynh luôn phải quan tâm, giám sát trẻ em chặt chẽ, nêu cao ý thức tuyên truyền nhắc nhở con em mình tránh xa các tác nhân có thể dẫn đến đuối nước.
Một số cách phòng chống đuối nước như sau:
1.Tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm; Không nên rủ nhau tắm ao, hồ, sông suối khi không biết bơi, không đi lại, chơi gần những nơi như ao, hồ, sông, suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng … không có nắp đậy, tránh xa các hố vôi tôi, hố lấy nước tưới hoa màu…..
2. Luôn theo dõi trẻ khi trẻ xuống nước hoặc chơi gần ao hồ, bồn tắm….
3. Nếu nhà có hồ bơi nên lắp rào chắn xung quanh hồ bơi.
4. Chỉ cho trẻ bơi ở những khu vực có nhân viên cứu hộ, không để trẻ bơi một mình.
5. Luôn đeo áo phao khi bơi, đi thuyền.
6. Đến độ tuổi nên cho trẻ học bơi ở các lớp học.
7. Dạy trẻ các dấu hiệu để con đề phòng và kịp thời thông báo cho cha mẹ.
8. Người chăm sóc phải biết cách hồi sức tim phổi ( kết hợp ấn ngực và hô hấp nhân tạo bằng miệng)
* Một số lưu ý khi trẻ tắm ở bể bơi và biển:
1. Phải có phao bơi an toàn cho trẻ.
2. Không cho trẻ tắm một mình xa tầm mắt người lớn, không được rời mắt khỏi trẻ.
3. Không để đồ chơi, các vật dụng ở bể bơi khiến trẻ cố với.
4. Chọn độ sâu bể bơi phù hợp cho trẻ.
5. Luôn mang theo điện thoại dùng để gọi trong trường hợp khẩn cấp.
“ Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” Hãy chung tay trong công tác phòng, chống đuối nước để góp phần cho tương lai tươi sáng ngày mai.
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiên

Nguồn tin: qunhthien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây