Thả rông động vật nuôi nơi công cộng - một thực trạng đang diễn ra - cần nâng cao ý thức của người dân để xây dựng phường Quỳnh Thiện văn minh, an toàn:

Thứ ba - 09/03/2021 09:56
Thả rông động vật nuôi nơi công cộng - một thực trạng đang diễn ra  - cần nâng cao ý thức của người dân để xây dựng phường Quỳnh Thiện văn minh, an toàn:
Là cửa ngõ phía bắc của tỉnh Nghệ An, với tổng diện tích tự nhiên 1244.64 ha, 12.538 nhân khẩu, đường quốc lộ 1A kéo dài hơn 9km, Quỳnh Thiện là phường trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội của thị xã Hoàng Mai.
Trong xu thế phát triển kinh tế đô thị, Quỳnh Thiện đang dần chuyển dịch sang cơ cấu kinh tế Công  nghiệp - thương nghiệp - dịch vụ; song song với đó là sự thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại khuyến khích chuyển đổi nông nghiệp trồng trọt sang chăn nuôi. Năm 2020, toàn phường có 315 con trâu, bò; 144 con dê; 962 con lợn, 35,5 ngàn con gia cầm...Chính quyền địa phương luôn quan tâm, động viên và có nhiều chính sách để thúc đẩy, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.
Tuy nhiên, một thực trạng đang xảy ra trên địa bàn phường - đó là tình trạng thả rông động vật nuôi nơi công cộng - gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị và nhiều hệ quả kèm theo.
Không khó để chúng ta bắt gặp những đàn trâu, bò “ vô tư” nối đuôi nhau trên các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường dân sinh, các khu vực công cộng, chúng thản nhiên phóng uế bừa bãi, gây ùn tắc giao thông, phá hoại hoa màu, cây cảnh... thậm chí gây nên những vụ tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của nhân dân.
zalo (8)
zalo (5)
zalo (4)
Từng đàn bó nối đuôi nhau, chúng có thể " đổ bộ " ra các trục đường bất cứ lúc nào gây ùn tắc, tai nạn giao thông...
zalo (6)
Chúng dẫm nát, phá hoại rau màu, cây cảnh....
IMG 20201222 230908
IMG 20201222 230721
Sân vận động phường- địa điểm để nhân dân giao lưu, tham gia thể  dục thể thao.... có những lúc bị đàn bò phá hoại, phóng uế bừa bãi..........
UBND phường đã thực hiện nhiều biện pháp:
Chỉ đạo các khối rà soát đồng thời ký cam kết không thả rông động vật nuôi nơi công cộng;
Tăng cường phát thanh, tuyên truyền từ phường đến khối về thực trạng, các điều luật về xử lý vi phạm hành chính, các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi thả rông động vật nuôi nơi công cộng.
Áp dụng các biện pháp xử phạt phù hợp nội dung vi phạm:
Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. Tại  điểm c, khoản 1, điều 5, quy định  “ Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng”;
Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính Phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Tại Điểm đ, khoản 1, điểu 10 quy định “ Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người để súc vật đi trên đường bộ không đảm bảo an toàn  cho người và phương tiện tham gia giao thông” ;
Căn cứ Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở; Tại điểm c, khoản 2, điều 53 quy định “ Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với với hành vi chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa
...và nhiều  quy định khác .
Riêng năm 2020, UBND phường đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 08 trường hợp vi phạm thả rông động vật nuôi nơi công cộng thu nạp ngân sách 2.000.000 đồng.
Tuy nhiên, tình trạng thả rông động vật nuôi nơi công cộng không chấm dứt. Thiết nghĩ, chế tài xử phạt chưa thật nặng để có đủ sức răn đe và ý thức của một số hộ chăn nuôi còn hạn chế để không nhận thức được chính hành động thả rông động vật nuôi gây cái nhìn phản cảm về một môi trường đô thị “ xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn” phường Quỳnh Thiện đang hướng tới; gây thiệt hại cho các hộ gia đình khác và thậm chí gây ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
Trong thời gian tới, UBND phường Quỳnh Thiện tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng chăn thả động vât nuôi nơi công cộng; Tuy nhiên để đạt được kết quả đó, luôn mong rằng các hộ chăn nuôi hãy luôn ý thức được việc gắn lợi ích cá nhân với lợi ích  cộng đồng, gắn phát triển kinh tế với việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, xem đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của công dân để xây dựng quê hương Quỳnh Thiện ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiên - Công chức VHXH

Nguồn tin: quynhthien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây