Những khái niệm cần biết khi tìm hiểu định cư Canada

Thứ năm - 30/05/2019 12:04
Canada được biết đến với sự đa văn hóa, vẻ đẹp tự nhiên, nền kinh tế phát triển mạnh và hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới. Đây chỉ là một số lý do khiến người nhập cư chọn nhập cư Canada. Chuyển đến một đất nước mới là một quyết định lớn của cuộc đời, đòi hỏi phải có kế hoạch và cam kết tài chính.
Những khái niệm cần biết khi tìm hiểu định cư Canada

 

PR là gì?

PR là viết tắt của Permanent Resident Card có nghĩa là Thị thực thường trú. Người sở hữu PR được cấp quy chế thường trú nhân nhưng không phải là công dân Canada. Khi công dân nước ngoài nộp đơn xin và nhận thường trú nhân, họ sẽ được cấp PR trong hộ chiếu của họ. PR cung cấp cho các cá nhân được chấp thuận quyền nhập cảnh vào Canada và có thời hạn hiệu lực trong đó các cá nhân dự kiến ​​sẽ đến Canada và hoàn thành các thủ tục nhập cảnh của họ. Những cá nhân đang ở Canada tạm thời như sinh viên, người lao động nước ngoài hoặc du khách, không được coi là thường trú nhân và sẽ không được cấp PR. 
 


Làm thế nào để định cư Canada?

Có nhiều cách để những người từ các quốc gia khác có thể định cư Canada. Một số chương trình nhập cư có sẵn để dẫn đến thường trú nhân, bao gồm:

- Express Entry (EE): Đây là cách phổ biến nhất để nhập cư vào Canada, do thời gian xử lý nhanh chóng. 


- Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP): Chương trình này nhằm vào những cá nhân có kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm làm việc để đóng góp cho một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. 


- Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIP): Chương trình này dành cho lao động nước ngoài có tay nghề cao và sinh viên tốt nghiệp quốc tế muốn sống và làm việc tại Newfoundland và Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia và New Brunswick.


- Chương trình khởi nghiệp (SUV): Các doanh nhân có kỹ năng xây dựng doanh nghiệp sáng tạo ở Canada, tạo việc làm cho người Canada và cạnh tranh trên quy mô toàn cầu, có thể nộp đơn xin thị thực khởi nghiệp. 


- Chương trình thí điểm nhập cư nông thôn và Miền Bắc (RNIP) : Đây là một chương trình hướng tới cộng đồng được thiết kế để truyền bá những lợi ích của việc nhập cư kinh tế cho các cộng đồng nhỏ hơn bằng cách tạo ra một con đường để thường trú cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao muốn sống và làm việc trong một cộng đồng tham gia. 


- Bảo lãnh gia đình: Bảo trợ gia đình cung cấp một lộ trình cho vợ / chồng, bạn đời, con cái, cha mẹ, ông bà và trong một số trường hợp, những người thân khác đến sống, làm việc và học tập tại Canada với tư cách là PR. 


- Công nhân lành nghề do Quebec lựa chọn: Chương trình này dành cho những công nhân lành nghề muốn chuyển sang làm PR và sống và làm việc tại Quebec. 


- Chương trình thí điểm Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em tại nhà / Chương trình thí điểm nhân viên hỗ trợ tại nhà / Chương trình người chăm sóc trực tiếp (LCP): Chương trình dành cho những người trong lĩnh vực chăm sóc có thể đến Canada để trở thành PR.


- Chương trình người tự kinh doanh: Chương trình cho phép các cá nhân có kinh nghiệm liên quan trong các hoạt động văn hóa hoặc thể thao nhập cư vào Canada vĩnh viễn với tư cách là một người tự kinh doanh. 


- Chương trình thí điểm nông sản: Chương trình này giúp giải quyết nhu cầu lao động trong lĩnh vực nông sản của Canada và có thể là một con đường để PR. 


Làm thế nào để nhập cư Canada theo diện gia đình?

Gia đình của bạn có thể nhập cư cùng bạn đến Canada nếu họ được xử lý PR với tư cách là người phụ thuộc của bạn. Điều nay bao gồm:

- Vợ / chồng hoặc bạn đời chung luật

- Con phụ thuộc

- Vợ / chồng hoặc con chung của vợ / chồng bạn

- Con phụ thuộc của con phụ thuộc

- Tuy nhiên, những người phụ thuộc của bạn không được phép đến Canada trước bạn. 
 


Bạn cũng có thể bảo lãnh cho các thành viên gia đình đủ điều kiện thông qua chương trình Bảo lãnh gia đình . Điều này cho phép các thành viên trong gia đình sinh sống, làm việc và học tập tại Canada. Là một nhà tài trợ, bạn cần chứng minh rằng bạn sẽ:


- Đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thức ăn, chỗ ở và quần áo cho thành viên gia đình bạn


- Có thể hỗ trợ tài chính cho thành viên gia đình trong một khoảng thời gian


- Không nhận trợ cấp xã hội vì các lý do khác ngoài khuyết tật


Nếu chưa hiểu rõ làm thế nào để đi định cư Canada bạn có thể tìm đến một công ty tư vấn định cư Canada để tìm hiểu thêm nhằm tiết kiệm thời gian


Làm cách nào để có quốc tịch Canada?

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada, bạn phải:


- Là thường trú nhân


- Nộp thuế của bạn trong ít nhất ba năm


- Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch 


- Chứng minh kỹ năng ngôn ngữ của bạn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp


- Không có tiền án

Có một số bước liên quan đến việc nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada:


- Tính toán sự hiện diện thực tế của bạn ở Canada: Bạn phải có mặt thực tế ở Canada ít nhất 1.095 ngày (ba năm).


- Tải xuống và điền vào đơn đăng ký: Đảm bảo điền chính xác vào biểu mẫu, bao gồm hai ảnh quốc tịch được chứng nhận và tất cả các tài liệu hỗ trợ, chẳng hạn như tài liệu nhập cư, bằng chứng ngôn ngữ, giấy tờ tùy thân có ảnh.


- Trả phí nộp đơn: Lệ phí cho mỗi đơn xin nhập quốc tịch người lớn là $ 630 CAD và mỗi đơn vị thành niên (dưới 18 tuổi) là $ 100 CAD. 


- Gửi đơn đăng ký của bạn: Gửi gói đơn đăng ký đã hoàn chỉnh của bạn qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh càng sớm càng tốt. 


- Làm bài kiểm tra quốc tịch: Sau khi đơn đăng ký của bạn đã được xem xét, bạn có thể được mời làm bài kiểm tra quốc tịch trong vòng vài tuần sau khi bạn nhận được thư xác nhận (AOR). Bài kiểm tra quốc tịch dựa trên hướng dẫn nghiên cứu quốc tịch chính thức. Bạn có thể làm bài kiểm tra bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. 

- Tham dự một cuộc phỏng vấn: Ngay sau bài kiểm tra của bạn, một viên chức công dân sẽ gặp bạn và kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của bạn, xác minh đơn đăng ký và tài liệu gốc của bạn và hỏi những câu hỏi mà họ có thể có.


- Thực hiện lễ tuyên thệ Quốc tịch: Buổi lễ nhập tịch là bước cuối cùng để trở thành người Canada và thường diễn ra trong vòng ba tháng sau kỳ thi của bạn.


Express Entry là gì? 

Express Entry (EE) là một trong những cách được tìm kiếm và phổ biến nhất để nhập cư vào Canada. Express Entry là một hệ thống đăng ký nhập cư trực tuyến cho phép những người mới đến tương lai được coi là một người nhập cư có tay nghề cao. Hồ sơ EE sẽ xác định xếp hạng của bạn và có thể được sử dụng để đăng ký:


- Chương trình tay nghề liên bang (FSWP): Chương trình này dành cho những ứng viên có kinh nghiệm làm việc nước ngoài đáng kể hoặc trình độ học vấn cao muốn nhập cư vào Canada lâu dài. 


- Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP): Chương trình này dành cho những người kinh doanh có tay nghề cao muốn nhập cư vào Canada.


- Chương trình Kinh nghiệm Canada (CEC): Chương trình này dành cho công dân nước ngoài đã làm việc tại Canada trong thời gian ít nhất một năm để đăng ký Thường trú nhân (PR).
 

Làm thế nào để làm việc ở Canada?

Công dân nước ngoài sẽ cần Giấy phép làm việc (Work Permit) để được phép làm việc tại Canada. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể đủ điều kiện để làm việc tại Canada mà không cần Giấy phép làm việc. 
 


Có hai loại giấy phép lao động:

- Giấy phép làm việc mở (Open Work Permit): Giấy phép này cho phép bạn làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở Canada và bạn chỉ có thể nhận được giấy phép lao động mở trong các tình huống cụ thể.


- Giấy phép làm việc (Work Permit) dành riêng cho người sử dụng lao động: Còn được gọi là Giấy phép làm việc đã đóng ghi rõ tên của người sử dụng lao động mà bạn có thể làm việc, vị trí và bạn có thể làm việc trong bao lâu. 


Một cách khác mà các cá nhân từ các quốc gia khác có thể làm việc hợp pháp tại Canada là nộp đơn xin Làm việc và du lịch tại Canada (IEC), còn được gọi là Thị thực kỳ nghỉ việc làm. 


Sinh viên quốc tế ở Canada cũng có thể đủ điều kiện để làm việc. Một số giấy phép du học liệt kê một điều kiện cho biết bạn được phép làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường khi còn đi học. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ cần phải xin giấy phép lao động ở Canada hoặc xin Giấy phép làm việc sau đại học (PGWP), hoặc xin thường trú để có thể tiếp tục ở lại Canada. 


 

Nguồn tin: quynhthien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây