Điều kiện và thủ tục thành lập công ty in ấn theo pháp lý cơ bản

Thứ sáu - 20/08/2021 11:53

 

In ấn đã trở thành một điều cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực đặc biệt là quảng cáo. Nhìn thấy tiềm năng của ngành in ấn, nhiều cá nhân cũng bắt đầu nảy ra ý tưởng thành lập công ty in ấn để xây dựng con đường khởi nghiệp cho riêng mình. Nhưng còn nhiều vướng mắc trong việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục,… Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết kinh nghiệm thành lập công ty in ấn để giải đáp thắc mắc cho bạn.
 

Điều kiện thành lập công ty in ấn

Điều kiện kinh doanh in phụ thuộc vào loại sản phẩm cụ thể mà công ty kinh doanh

 

Tùy theo từng loại sản phẩm in mà cơ sở in sẽ cần đáp ứng các điều kiện cụ thể sau:

 

Điều 11. Điều kiện hoạt động của cơ sở in

 

(Sau khi bỏ Điểm a, d, e Khoản 1 và Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 đã bị bãi bỏ bởi Điều 3 Nghị định 25/2018/NĐ-CP)

 

1. Cơ sở in, in, gia công các sản phẩm quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 4 Điều 2 Nghị định này phải có đủ các điều kiện sau:

 

b) Có trang thiết bị phù hợp để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in và gia công sau in theo nhu cầu, công suất của cơ sở in và phù hợp với nội dung đề nghị cấp Giấy phép hoạt động hoặc Tờ khai đăng ký hoạt động của cơ sở in quy định tại Điều 12 và Điều 14 Nghị định này (Điểm này được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 4 Điều 1 Nghị định 25/2018/NĐ-CP);

 

c) Có cơ sở hợp pháp để chế bản, in và gia công sau in (Điểm này được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 4 Điều 1 Nghị định 25/2018/NĐ-CP);

 

đ) Chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân Việt Nam và người đứng đầu là công dân Việt Nam, cư trú hợp pháp tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 và Điều 11 Nghị định 60/2014/NĐ-CP thì sản phẩm in phải đáp ứng điều kiện cấp giấy phép hoạt động in là:

 

Điều 2. Giải thích từ ngữ

 

4. Sản phẩm in là sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị in trên các loại chất liệu, bao gồm:

 

a) Báo, tạp chí và ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;

 

b) Các biểu mẫu, giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành;

 

c) Tem chống hàng giả;

 

đ) Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có mệnh giá hoặc mệnh giá (không bao gồm tiền);

Điều kiện kinh doanh in liên quan đến an ninh, trật tự và phạm vi quản lý

 

Theo Điều 3, Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện:

 

Điều 3. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý

 

18. Kinh doanh dịch vụ in, bao gồm: Chế bản, in và gia công sau in (trừ cơ sở in lụa, photocopy) để tạo ra các sản phẩm sau:

 

a) Xuất bản phẩm (trừ sách chữ nổi, bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách, tranh minh họa thay sách);

 

đ) Bao bì, tem, nhãn sản phẩm là dược phẩm, hóa dược, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng (trừ cơ sở sản xuất dược phẩm, hóa dược, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng tự in bao bì). bao bì, tem, nhãn cho sản phẩm của mình);

 

(Các điểm b, c, d, đ đã bị bãi bỏ tại Điều 3 Nghị định 25/2018/NĐ-CP nêu trên)

 

Vậy điều kiện cụ thể là gì? Cũng tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP chúng ta có những nội dung cụ thể như sau:

 

Điều 7. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề

 

1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh không được thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Đối với người Việt Nam:

 

Vụ án hình sự đã được cơ quan tố tụng Việt Nam hoặc cơ quan tố tụng nước ngoài khởi tố và đang được điều tra, truy tố, xét xử.

 

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do cố ý mà đã bị phạt tù trên 03 năm chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Toà án.

 

Bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; thuốc; đang bị đình chỉ, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã áp dụng biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

 

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

 

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép cư trú.

 

3. Bảo đảm điều kiện phòng cháy và chữa cháy

 


Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập công ty in ấn

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hồ sơ thành lập công ty in bao gồm các thành phần sau:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;

- Quy định của doanh nghiệp

- Danh sách thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp nếu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc thành lập công ty cổ phần;

- Bản sao chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên, cổ đông sáng lập doanh nghiệp; Bản sao Quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức;

- Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục mở công ty in;

- Các giấy tờ cần thiết khác nếu có.


Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp đăng ký.

 

Bước 2: Khắc dấu tròn và thông báo sử dụng mẫu dấu tròn của doanh nghiệp

Công ty in ấn cũng như bất kỳ công ty nào khác đều cần có con dấu riêng. Vì vậy, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc dấu sau khi có mã số thuế. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp hoàn toàn tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung thông tin trên con dấu tròn của mình, tuy nhiên phải đảm bảo có đầy đủ các thông tin cần thiết về tên của doanh nghiệp. 

 

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để nhận. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đăng tải dấu tròn của doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

 

Bước 3: Công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Thời hạn quy định để doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập. Cụ thể, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và nộp lệ phí theo quy định.

 

Thông báo bao gồm:

 

- Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

- Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần;

- Ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

- Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

 

Bước 4: Thêm giấy phép in

 

Bước 5: Bổ sung Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Bước này chỉ áp dụng cho công ty in thuộc một trong hai trường hợp sau:

 

a) Xuất bản phẩm (trừ sách chữ nổi, bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách, tranh minh họa thay sách);

 

đ) Bao bì, tem, nhãn sản phẩm là dược phẩm, hóa dược, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng (trừ cơ sở sản xuất dược phẩm, hóa dược, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng tự in bao bì). bao bì, tem, nhãn cho sản phẩm của mình) vẫn phải xin giấy phép để đảm bảo yêu cầu về an ninh, trật tự.
 

 

Kinh nghiệm thành lập công ty in ấn

Một số mã ngành in liên quan mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Để mở công ty in ấn, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, để thực hiện mục đích kinh doanh của mình. Các ngành in có mã ngành tương ứng mà doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh bao gồm:

 

- Mã số 1811: In (trừ in trên bao bì kim loại, in trên vải, sợi, sản phẩm dệt thoi, đan kim loại tại trụ sở).

- Mã ngành 1812: Dịch vụ liên quan đến in

- Mã ngành 8211: Dịch vụ hành chính văn phòng tổng hợp

- Mã 8219: Chụp ảnh, chuẩn bị tài liệu và các hoạt động hỗ trợ văn phòng đặc biệt khác

- Mã số 1709: Sản xuất sản phẩm khác từ giấy và bìa chưa được phân vào đâu


Cần chuẩn bị đủ vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp

Khi thành lập công ty in ấn, doanh nghiệp cần chú ý chuẩn bị đủ số vốn tối thiểu. Mức vốn tối thiểu này sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính hoặc vốn góp của từng doanh nghiệp, và trong một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành.

 

Ngoài mức vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai mức vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định đối với từng ngành nghề kinh doanh:

 

- Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu vốn thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc mong muốn kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ ở mức 5 triệu đồng hoặc 5 tỷ đồng. Vì pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

- Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề phải có vốn, cụ thể là vốn pháp định thì sẽ phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc lớn hơn mức vốn pháp định theo quy định.
 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị tên công ty không trùng với tên công ty khác

- Không sử dụng các từ hoặc ký tự không phù hợp trong tên. Không được lấy tên lực lượng vũ trang, tên cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền làm tên công ty.

- Tên công ty đặt in phải đảm bảo các yêu cầu như không trùng lặp, không gây nhầm lẫn, không giống với bất kỳ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

- Tên công ty in có thể viết bằng tiếng Anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu trước thông tin về tên của mình để tránh trường hợp tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.
 

Người đại diện theo pháp luật của công ty in

- Doanh nghiệp phải chuẩn bị lựa chọn người phù hợp làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Người này có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng và tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Vì vậy, cần chọn người có đủ năng lực và kinh nghiệm.

- Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú tại Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. 

- Người đại diện công ty in có thể là giám đốc, chủ tịch, trưởng bộ phận,… Tuy nhiên phải đảm bảo người đảm nhận vai trò này cần tuân thủ các quy định chung về người đại diện.
 

Chọn loại hình kinh doanh phù hợp cho công ty in ấn

Doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp với công ty in ấn của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có đặc điểm riêng, phù hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên. Vì vậy, các doanh nghiệp cần quan tâm và lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biến hiện nay bao gồm:

 

- Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên,

- Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên,

- Công ty tư nhân,

- Công ty Cổ phần;

- Mối quan hệ đối tác.
 

Địa chỉ công ty in

- Công ty in cần phải có địa chỉ kinh doanh mới được phép đăng ký kinh doanh.

- Địa chỉ công ty có thể đặt tại nhà riêng, có địa chỉ cụ thể rõ ràng, có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

- Tuy nhiên, công ty không được đặt tại khu chung cư, tập thể với mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải thuộc lãnh thổ Việt Nam và nghiêm cấm việc sử dụng địa chỉ giả.


Thủ tục cần thiết sau khi thành lập doanh nghiệp

- Mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản cho Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ doanh nghiệp in mang Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định.

- Hoàn thành việc góp vốn vào công ty in: Thời hạn tối đa là 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính. Công ty in có thể góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hoặc tài sản trí tuệ, bí quyết kinh doanh,... được định giá phù hợp.

- Mua chữ ký số để có thể nộp thuế qua mạng: Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số qua mạng để phục vụ cho việc kê khai thuế cũng như qua mạng. Yêu cầu ngân hàng của bạn kích hoạt thanh toán thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty bạn. Kế toán công ty sẽ sử dụng tài khoản chữ ký số đã mua để nộp thuế qua mạng cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

- Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng: Công ty in lập thông báo phát hành hóa đơn gửi cơ quan quản lý có thẩm quyền. Khi được phép, hãy in hoặc đặt mua hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay cho việc đặt in.

- Treo bảng hiệu: Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu công ty riêng, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước và hình thức của bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định nhưng nội dung phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

- Thuê kế toán và sử dụng dịch vụ kế toán: Nếu doanh nghiệp có điều kiện có thể thuê kế toán để giải quyết các vấn đề về sổ sách và quyết toán thuế cho công ty.

- Đóng thuế theo quy định: Sau khi mở công ty in doanh nghiệp cần đóng đầy đủ các loại thuế. Các loại thuế cụ thể bao gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp (nộp sau khi kết thúc năm tài chính), thuế giá trị gia tăng (doanh nghiệp nộp theo quý) và thuế môn bài. Công ty in phải nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 


Xin giấy phép hoạt động in dễ hay khó?

Như trên đã nêu, với cơ sở in, chế bản, in và sản phẩm sau in bao gồm báo, tạp chí và ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí; Tem chống hàng giả; Doanh nghiệp muốn hoạt động in phải xin giấy phép hoạt động in.

 

Điều kiện xin giấy phép hoạt động in được quy định tại Điều 11 Nghị định 60/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 25/2018/NĐ-CP như sau:

 

- Có trang thiết bị phù hợp để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in và gia công sau in theo nhu cầu, năng lực hoạt động của cơ sở in và phù hợp với nội dung đề nghị cấp Giấy phép hoạt động in, giấy phép hoạt động in. 

- Có cơ sở pháp lý để chế bản, in, gia công sau in

- Chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân Việt Nam và người đứng đầu là công dân Việt Nam, cư trú hợp pháp tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

 

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động in bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in theo mẫu quy định

- Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu một trong các Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Quyết định thành lập cơ sở in đối với cơ sở in sự nghiệp công lập

- Sơ yếu lý lịch của người đứng đầu cơ sở in theo mẫu quy định

 

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ:

- Bộ Thông tin và Truyền thông: xử lý hồ sơ cơ sở in thuộc cơ quan, tổ chức Trung ương

- UBND cấp tỉnh: giải quyết đơn của các cơ sở in trên địa bàn

 

Thời gian giải quyết hồ sơ: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
 

 

Xem thêm: Dịch vụ  + Thủ Tục Thành Lập Công Ty Bảo Vệ


​​​​​​​Lời kết

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về điều kiện thành lập công ty in, thủ tục đăng ký giấy phép thành lập công ty in theo quy định của pháp luật hiện hành. Chúc bạn thành công !


 

Nguồn tin: quynhthien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây