Cấu tạo của bình chữa cháy bột như thế nào

Chủ nhật - 16/01/2022 20:26
Bình chữa cháy dạng bột khô là loại bình được sử dụng phổ biến trong các nhà ở gia đình, các nơi công cộng như trường học, bệnh viện, cây xăng,.. Bột bên trong bình có thể dập được hầu hết các ngọn lửa thông thường và an toàn khi xịt vào người. Cấu tạo của bình chữa cháy bột được thiết kế với trọng lượng nhẹ để có thể dễ dàng sử dụng đối với nhiều đối tượng người dùng khác nhau.


 


Cấu tạo bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột có cấu tạo hình trụ đứng, phần vỏ bình được đúc bằng thép và thường được sơn màu đỏ. Có thể chia bình chữa cháy bột thành 2 phần chính bao gồm phần thân bình và phần đầu bình.

 

Phần thân bình sẽ bao gồm vỏ thân bình và chất chữa cháy cùng khí nén bên trong. Vỏ thân bình ngoài màu sơn đỏ phổ biến thì còn được dán tem hoặc in thông tin bình và cách sử dụng bình trên đó. Ngoài ra, một số loại bình còn được gắn thêm một hoặc hai lỗ móc để treo bình lên tường và gắn vòi chữa cháy vào cho gọn.

 

Chất chữa cháy bên trong bình là bột khô với thành phần chính là NaHCO3 đối với loại BC và (NH4)3PO4 đối với loại ABC. Khí đẩy sử dụng trong bình bột là khí Nitơ hoặc CO2.

 

Phần đầu bình bao gồm nhiều bộ phận với các chức năng khác nhau và được kết nối với nhau thông qua các khớp nối. Các bộ phận trên cụm bao gồm tay cụm nối đầu bình chứa ti đồng, tay cầm, cò bóp, đồng hồ đo áp và vòi chữa cháy.
 

 

Đầu bình với các bộ phận có chức năng đẩy chất chữa cháy ra ngoài thông qua cơ chế khí nén và bóp van bằng cơ. Các bộ phận này có thể tháo rời nhau nên một số bộ phận có thể thay thế được khi bị hư hỏng.

 

- Bạn có thể tìm mua các mẫu bình chữa cháy bột chính hãng tại cửa hàng bình chữa cháy Lê Vũ
 

Bình chữa cháy bột hiệu quả dập lửa đám cháy nào

Bình chữa cháy bột có thể dập lửa hiệu quả đối với hầu hết các loại đám cháy hiện nay. Đối với loại bình bột BC có thể chữa cháy hiệu quả đối với các chất lỏng (xăng, dầu,...) và chất khí (gas, metan,...). 

 

Còn bình bột ABC thì có thể chữa cháy tốt thêm đối với đám cháy chất rắn (gỗ, vải, giấy,...) và bao gồm cả hai loại đám cháy lỏng và khí kể trên. Do đó, giá thành của nó cũng sẽ nhỉnh hơn một chút so với loại bột BC.

 

Bột chữa cháy thường có thành phần hóa học chủ yếu là muối ăn mòn nên lưu ý không nên dùng để dập lửa cho các đám cháy thiết bị điện, điện tử vì có thể làm oxy hóa và khiến các thiết bị hư hỏng. 
 

 

Cấu tạo của bình chữa cháy bột khá đơn giản với phần quan trọng nhất là dung dịch bột chữa cháy bên trong mang tính đa dụng và độ an toàn cao khi sử dụng. Bình bột chữa cháy cũng phổ biến vì có giá thành rẻ phù hợp với nhiều nhu cầu lắp đặt khác nhau nhưng vẫn đặt đủ các chuẩn an toàn pccc.

 

Nguồn tin: quynhthien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây