Toàn dân hãy đi đo huyết áp

Thứ sáu - 20/09/2019 08:57
Hưởng ứng “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp”Năm 2019
Toàn dân hãy đi đo huyết áp
Toàn dân hãy đi đo huyết áp
           Hưởng ứng “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp”Năm 2019
                    TĂNG HUYẾT ÁP KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG
- Tăng huyết áp là một trong những bệnh mãn tính không lây nhiễm có nhiều người mắc nhất trong cộng đồng và được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách 10 bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Ước tính hiện nay Việt Nam có gần 13 triệu người tăng huyết áp tuy nhiên chỉ hơn 50% số người mắc bệnh được phát hiện và 50% trong số phát hiện được điều trị, quản lý.
Tăng huyết áp gây các biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận, mù mắt, tai biến nặng nề và có thể gây tử vong hay tàn phế suốt đời cho người bệnh.
Hầu hết người dân, dù ở thành thị hay nông thôn, thường không kiểm tra huyết áp của mình khi thấy sức khỏe bình thường cho đến khi bị tai biến mạch máu não gây liệt nửa người hay hôn mê, tử vong, lúc này được giải thích là bị trúng gió. Để đề phòng tai biến đáng tiếc này, chúng ta nên kiểm tra huyết áp định kỳ mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng một lần và ghi vào sổ theo dõi sức khỏe.
 Bệnh huyết áp cao khi số huyết áp trên từ 140 mmHg trở lên hoặc số huyết áp dưới từ 90 mmHg trở lên. Số huyết áp 120/80 mmHg là lý tưởng cho mọi lứa tuổi.
Theo đánh giá tăng huyết áp của của tổ chức y tế thế giới thì người có huyết áp từ 160/90 mmHg trở lên gọi là tăng huyết áp độ 2. Ở mức độ này, nếu không được điều trị sẽ gây các biến chứng lên nội tạng trong cơ thể như: làm lớn tim, sau đó là suy tim, suy thận mãn, ngoài ra còn ảnh hưởng đến mạch máu não và mạch máu ở đáy mắt.
- Phần lớn tăng huyết áp không có triệu chứng. Các dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, mửa, mỏi mệt…không phải là biểu hiện chỉ của mỗi tăng huyết áp.
P 20190723 150505 1 p

- Khi có triệu chứng tăng huyết áp như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.....thường lúc này đã là biến chứng hoặc tình trạng tăng huyết áp đã nặng.
Để tránh tình trạng tăng huyết áp chúng ta có thể thực hiện những việc đơn giản sau đây:
- Bỏ hút thuốc lá, không uống rượu.
- Có chế độ ăn uống để giảm thể trạng, tốt nhất là 10% trọng lượng cơ thể.
- Luyện tập thể dục điều đặn, ít nhất 30 phút/ngày.
- Tránh những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, sinh hoạt.
- Trong khẩu phần ăn hàng ngày, giảm muối đồng thời ăn nhiều trái cây và rau xanh, giàu Kali và Canxi.
- Kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Mọi người dân cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe định kỳ hoặc qua các lần đi khám, kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế... Các máy đo huyết áp điện tử cá nhân là một công cụ hiệu quả giúp người đã mắc tăng huyết áp và người có nguy cơ mắc bệnh để thường xuyên kiểm tra tình trạng huyết áp của mình và của các thành viên trong gia đình.
- Đặc biệt: Hưởng ứng “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” Mọi người dân hãy đến Trạm y tế, các điểm nhà văn hóa các khối(Trạm Y tế bố trí thời gian cụ thể) đo huyết áp (miễn phí) để được cán bộ y tế đo Huyết áp, ghi sổ theo dõi, tư vấn, điều trị kịp thời và ‘Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình”.
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Trạm y tế

Nguồn tin: quynhthien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây